Phó Thủ tướng Dương Đình Huệ: Dự báo tốt cung – cầu, không để xảy ra sốt giá, bong bóng BĐS

Vừa qua, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cơ quan, bộ, ngành làm tốt công tác dự báo cung – cầu để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên cả nước.

đất nền Hana Garden City cần dự báo cung - cầu
Một trong những hạn chế, vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay là mất cân đối trong quan hệ cung - cầu

Bong bóng bất động sản là gì

Bong bóng bất động sản (hoặc bong bóng nhà đất cho thị trường dân cư) là một loại bong bóng kinh tế xảy ra định kỳ trong thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu, và thường đi theo sự bùng nổ đất đai. Một sự bùng nổ đất đai là sự gia tăng nhanh chóng giá thị trường của bất động sản như nhà ở cho đến khi chúng đạt đến mức không bền vững và sau đó giảm giá.

Xem thêm: dự án Hana Garden City

Những hạn chế cần khắc phục

Lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS cũng đã xuất hiện một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng hạn chế đầu tiên là mất cân đối trong quan hệ cung – cầu. Nguồn cung nhà ở trung, cao cấp đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp lại thiếu.

Hạn chế thứ hai là công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ tại các đô thị lớn còn gặp khó khăn, bất cập, đặc biệt là vướng mắc về quy hoạch liên quan đến chỉ tiêu dân số và chiều cao công trình tại khu vực nội đô.

Thứ ba, tình hình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Đất nền Hana Garden City dự kiến ra mắt cuối năm
Nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án BĐS chưa đa dạng và bền vững (Ảnh: Cbest)

Thứ tư, nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án BĐS chưa đa dạng và bền vững, chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và tiền ứng trước của khách hàng.

Thứ năm, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS vẫn chưa được tổng hợp, báo cáo đầy đủ và liên tục, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp, người dân khi tham gia thị trường.

Thứ sáu, còn một số điểm mâu thuẫn, chưa phù hợp trong hệ thống pháp luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở trong việc thực hiện thủ tục quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất thông qua đấu giá, đấu thầu đối với các dự án phát triển nhà ở…

Xem thêm: biệt thự Hà Đô Charm Villas

Những chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc

Từ những vướng mắc, hạn chế này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS trong lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS.

“Làm tốt công tác dự báo cung – cầu, trên cơ sở nghiên cứu quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển cho từng sản phẩm, nắm chắc tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên cả nước”, thông báo nêu rõ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án BĐS bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS.

Một trong những hạn chế, vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay là mất cân đối trong quan hệ cung – cầu

Bài viết tham khảo tại: https://ndh.vn/bat-dong-san/pho-thu-tuong-phai-du-bao-tot-cung-cau-khong-de-xay-ra-sot-gia-bong-bong-bds-1277083.html

Nhận thông tin CEOhomes Hana Garden

Phối cảnh khu đô thị Hana Garden City

*Cảm ơn quý khách đã đăng ký. Thông tin quý khách sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Ban Kinh doanh CEO Group: 0981 66 92 97